10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว ผิวหน้าเหี่ยวย่น เสื่อมโทรม

ผิวหน้าเหี่ยวย่น เสื่อมโทรม และหน้าดูแก่ก่อนวัยไม่ได้มีสาเหตุมาจากแค่การอดนอนเท่านั้น แต่อีกหนึ่งสาเหตุที่มีส่วนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว มาจากการทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อสภาพผิวหน้าด้วย ซึ่งอาหารนั้นทำให้ผิวหน้าของเราดูแก่ก่อนวัย และมีผิวเสื่อมโทรม เพราะฉะนั้นการลดอาหารบางอย่างอาจช่วยให้เราชะลอความแก่ได้โดยไม่ต้องพึ่งวิธีที่ทำให้เราเสีย ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม 10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว มาฝากค่ะ จะมีอาหารประเภทไหนบ้าง ตามปดูกันเลยค่ะ!!

10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว

1. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : หมูปิ้ง

หมูปิ้ง 10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว

อาหารปิ้งย่างอย่างหมูปิ้ง ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ทำให้เราแก่เร็วเช่นกันค่ะ เพราะนอกจากหมูปิ้งจะเป็นอาหารที่ไขมันสูงแล้ว ในกระบวนการของการปิ้งหมู หรือปิ้งไก่จะได้รับสารอนุมูอิสระจากการเผาไหม้ด้วย อีกทั้ง หากกินหมูปิ้งหรือไก่ปิ้งคู่กับข้าวเหนียว ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูงแล้ว จะส่งผลทำร้ายความอ่อนไวของผิวพรรณของเราอีกด้วยค่ะ

2. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : เนื้อสัตว์แปรรูป

10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว  เนื้อสัตว์แปรรูป

ในปัจจุบันมีเนื้อสัตว์แปรรูปอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก เบคอน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีรสเค็มทั้งสิ้น โดยอาหารดังกล่าว ถือว่าเป็นอาหารที่กินแล้วจะยิ่งทำให้มีริ้วรอยก่อนวัยเร็ว ซึ่งเนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ยังมีกำมะถันและสารกันบูดอื่น ๆ อีกทั้งยังมีเกลือในปริมาณมากทีเดียว ซึ่งโซเดียมนี่เองที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ บวมแดงและมีสภาพอ่อนแอลง โดยเฉพาะผิวหน้าสาว ๆ ที่เสื่อมโทรมลงได้อย่างง่ายดาย

3. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : น้ำตาล

 10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว  น้ำตาล

น้ำตาลถือเป็นตัวการหนึ่งของความอ้วนและความแก่เลยทีเดียว! ถ้าหากเรากินอาหารที่มีน้ำตาลสูง น้ำตาลจะไปจับตัวกับคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้ผิวหนังของเราไม่ยืดหยุ่น เกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นลึก ซึ่งจะทำให้เราดูแก่ขึ้นอย่างรวดเร็ว

4. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : เกลือ

10 อาหารที่ทำให้แก่เร็ว  เกลือ

เกลือไม่เพียงทำให้เราหน้าบวม ตัวบวมเท่านั้นนะคะ แต่เกลือจะไปดูดซึมน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการแก่เร็ว นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต ความดันในเลือดสูง และชะลอการดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระดูกด้วย

5. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : กาแฟ

กาแฟ

กาแฟก็เป็นอีกตัวการหนึ่งค่ะที่จะดูดซึมน้ำในร่างกายของเรา และทำให้เราดูเหนื่อยล้า นอกจากนี้การดื่มกาแฟมากเกินไป จะทำให้การทำงานของตับแย่ลง ทำให้เซลล์เรามีของเสียตกค้าง รวมไปถึงเซลล์ผิวด้วย ซึ่งนั่นจะส่งผลให้ผิวเกิดจุดด่างดำและสิวก็หายช้าลงด้วย

6. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : คาร์โบไฮเดรท

คาร์โบไฮเดรท โดยเฉพาะพวกแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผ่านการแปรรูป คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่าย หากเรากินมากเกินไป ไม่เพียงไปทำลายคอลาเจน และเส้นใยใต้ผิวหนังเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้ตับอ่อนทำงานหนักขึ้น และเมื่อถึงจุดที่ฮอร์โมนอินซูลินถูกผลิตออกมามากจนเกินไปจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็วและทำให้รู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าเดิมได้

7. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : สารให้ความหวาน

สารให้ความหวาน

ไม่ได้มีเพียงน้ำตาลเท่านั้นนะคะที่ทำให้ร่างกายเราพัง แต่สารให้ความหวานอย่าง แอสปาแตม ก็มีผลเช่นกัน! โดยสารเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว และปวดข้อ และทำให้เราอยากน้ำตาลมากขึ้นตามไปด้วย!

8. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : น้ำอัดลม

น้ำอัดลม

            ในน้ำอัดลมก็มีสารให้ความหวานที่ไม่น้อยเลยค่ะ ฉะนั้นการดื่มน้ำอัดลมจึงทำให้ร่างกายขาดน้ำ และอ่อนเพลียได้ง่าย ซึ่งการดื่มน้ำอัดลมเพียง 2-3 กระป๋องต่อสัปดาห์อาจเสี่ยงทำให้ผิวหนังและกล้ามเนื้ออ่อนล้า อันเป็นสาเหตุของโรคแก่ก่อนวัย

9. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อย ๆ โดยเฉพาะวันละ 1 แก้วนั้นนับว่าเป็นปริมาณที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มในปริมาณที่มากเกินไปย่อมทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจน ความยืดหยุ่นถูกทำลายลง ทั้งยังเกิดรอยแดง ร่างกายขาดน้ำและมีภาวะบวมน้ำเกิดขึ้น ที่สำคัญยังทำให้ระดับของวิตามินเอซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของร่างกายลดน้อยลงอีกด้วย

10. อาหารที่ทำให้แก่เร็ว : อาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารจานด่วนหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น เพราะมักมีไขมันทรานส์อยู่ด้วย โดยอาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มักผ่านการทอดด้วยน้ำมันพืชซ้ำ ๆ และไขมันทรานส์ยังส่งผลทำให้หลอดเลือดและหลอดเลือดแดงเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดการแข็งตัว จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวของสาวๆ แก่เร็วนั่นเอง 

และทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอาหารที่กินแล้วส่งผลทำให้ผิวหน้าของเราแก่ก่อนวัยทั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นอาหารทั่วไปที่หลาย ๆ ทานเป็นประจำทุกวัน อย่างไรก็ตาม อาหารเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นแนะนำในทานในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับการออกกำลังกายและทานอาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายปละผิวพรรณด้วยนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม คลิก